Learn English with Coach Shane every day and let's master English!

Saturday, October 12, 2013

I'm stumped

Hello everyone! This is our first Easy English Expression. Thanks to Coach Shane, we have a great expression to study!!!^^

I'm stumped - Tôi bí rồi


Let's enjoy this video first:
Transcript:

Hello everybody. Welcome back to E-cubed (Easy English Expression). Today, we have a very interesting expression:  I’m stumped. I’m stumped. What does it mean? Do you know? What it means I don’t know how to solve the problem, I can’t work on the problem, I don’t know what to do. I’m stumped.

Now, this is a great expression, and I think this is the origin. So a long time ago, many Europeans went to America to build their new lives. So, they came to America, they built a house, and they wanted to build a farm. But the problem was there were so many trees. (start drawing) Ok. There’re lots of trees. Uhm, so these are trees. So what they did was they would cut down the trees. Ok. They cut down these trees. And then they used these trees to build a house so now they have a house. And then here they want to build a field, a corn field, a potato field, cucumber, watermelon, whatever. Now, the problem was they cut down the tree and then they have to turn the soil. They have to you know plow the land. But there was a tree here, and there was a tree here, and there was a tree here, and there was a tree here and these trees as you know they have roots, and they go down very far, and it makes farming impossible. 


Now, these are called stumps. So turning land here was easy, easy, easy, and then ooh they have a problem. They have a dilemma. They have the stumps. And removing a stump is not easy. You can dig, and you can cut, and you can take it out, and then put the land back, that’s a lot of works. You could burn the stump but that not take forever. You could use some cows or horses to pull the stump, but that’s so difficult. So, having a stump in the field was a problem. So, this is farmer Shane. And farmer Tim asks: “Hey, Shane. How is the field going? Are you plowing the field? Are you turning the soil?” And I can say: “Yeah, I was having no problem, and then I ran into a stump. I met a stump, and then I got stumped.” This is the idea of the origin of this expression. And it’s a great expression to you when solving a Puzzle, or a Riddle, or a Math problem. Huh, math!!. Let’s check out the dialog.

Did you solve Jazz's math problem.
No, I'm stumped.
I got it in 2 minutes.
Well...you must be a genius!

Yes. A day or two ago, Jaskaran and Jazz as he likes to be called. He uploaded a math problem, well, it’s a math, kind of the math problem on our Let’s Master English Community. It was very tricky. But because my IQ is very high, I was able to solve the problem in less than two minutes. I get some of genius. Of course, I think it was Alex he said It was a kid play, too easy. But some people they couldn’t solve the problem. They were stumped. They were stopped. It was tricky. Actually, math is not my area. Usually, math stumps me. So I was lucky on that problem. Riddles, Math, and other Puzzles like a crossword puzzle, other puzzles. They can stump you. So, do you have a problem that is stumping you? Are you stumped on a particular problem? You don’t know what to do, you don’t know how to solve it. Wow, leave it below. And if I can answer it, I will but don’t wait for me. If somebody else can answer the problem go ahead. So it was stumped, let’s ask each other, and see if you can figure out the answer. Let’s get rid of these stumps, so that’s smooth sailing. Huh, we studied that do you remember? That’s it. I’ll see you tomorrow. Bye bye.

Vietnamese:

Xin chào tất cả các bạn. Hoan nghênh các bạn đến với bài học E-cubed. Hôm nay chúng ta sẽ học một câu nói rất thú vị: Tôi bí rồi. Tôi bí rồi. Nó có nghĩa là gì? Bạn có biết không? Nó có nghĩa là tôi không biết phải giải quyết vấn đề này thế nào, tôi không biết phải tiếp tục với vấn đề này như thế nào, tôi chẳng biết phải làm gì cả. Tôi bí rồi.

Đây là một câu nói rất hay, và tôi nghĩ nguồn gốc của nó như thế này: Cách đây lâu lắm rồi, rất nhiều người châu Âu đã tới nước Mỹ để xây dựng cuộc sống mới. Họ đã tới nước Mỹ, họ xây dựng nhà cửa, và họ muốn xây dựng một trang trại ở đó. Nhưng vấn đề là có quá nhiều cây cối. (CoachShane bắt đầu minh họa trên bảng) Như thế này nhé, có rất nhiều cây. Đây là những cái cây. Và những người châu Âu đã đốn những cây này xuống. Đúng rồi, họ đã đốn cây xuống. Họ dùng những cái cây đó để làm nhà và bây giờ họ có một ngôi nhà. Và rồi họ muốn xây dựng một trang trại ở đây, một cánh đồng ngô, một cánh đồng cà chua, dưa chuột, dưa hấu hay bất cứ thứ gì. Vấn đề lúc này là họ đã cắt bỏ những cái cây, bây giờ họ phải cày xới đất lên. Bạn biết đấy, họ phải cày xới đất. Nhưng ở đây đã từng có một cái cây, ở đây, ở đây, và ở đây nữa, những cái cây này các bạn đều biết rằng chúng có những cái rễ, những cái rễ này đâm xuống sâu và lan ra rất rộng, và nó sẽ làm cho việc trồng trọt ở những vùng đất này là không thể. Chúng được gọi là những cái gốc cây. Việc cày đất ở đây thì dễ, dễ, dễ, và ôi thôi họ gặp vấn đề rồi. Họ gặp một vấn đề nan giải. Đó là họ gặp phải những gốc cây còn lại sau khi bị đốn. Việc di chuyển những gốc cây này đi nơi khác không dễ dàng chút nào. Bạn có thể đào, bạn có thể cắt, bạn có thể bê chúng đi, rồi sau đó lấp đất mới vào, đó là cả một tá những công việc. Bạn có thể đốt những gốc cây đi, nhưng điều đó không thể khiến chúng biến mất mãi mãi. Bạn có thể sử dụng bò hoặc ngựa để kéo những cái gốc cây lên, nhưng cách đó rất khó khăn. Do đó, việc có những gốc cây trên cánh đồng là cả một vấn đề. (Coach Shane vẽ một người nông dân lên bảng) Đây là bác nông dân Shane. Và bác nông dân Tim hỏi: "Chào, Shane. Trang trại dạo này thế nào rồi. Anh vẫn đang cày đồng, anh vẫn đang xới đất đấy chứ?" và tôi trả lời lại: "Vâng, tôi vốn không gặp phải vấn đề gì, nhưng sau đó tôi gặp một cái gốc cây. Và tôi bí rồi." Theo tôi, đó là nguồn gốc của câu nói chúng ta đang học. Và đây là một câu nói rất hay cho bạn khi bạn phải giải những ô chữ, câu đố, hoặc bài toán khó. Hừ, TOÁN... Chúng ta hãy tìm hiểu qua một cuộc hội thoại ngắn nhé.

Anh đã giải được bài toán của Jazz chưa?
Chưa, tôi bí rồi.
Còn tôi đã giải được bài toán đó chỉ trong 2 phút đấy.
Òa... Chắc hẳn anh là một thiên tài đó nha.

Vâng, đúng thế. Khoảng một hay hai ngày trước Jaskaran hay là Jazz theo cách gọi mà anh ấy thích. Anh ấy đã tải lên một bài toán. Ồ, đó là một bài toán hay thuộc dạng như thế trên trang "cộng đồng cùng nhau chinh phục tiếng Anh - Let's Master English" của chúng tôi. Bài toán đó khá là nan giải. Nhưng với chỉ số thông minh rất cao của tôi, tôi đã giải được nó trong vòng chưa đầy hai phút. Tôi chắc có chút thông minh của những thiên tài. Và rồi, tôi nghĩ đó là Alex, anh ấy nói đó chỉ là một trò chơi dành cho con nít, quá dễ. Nhưng một số người đã không giải được bài toán này. Họ đã bí. Họ đã dừng lại. Bài toán thiệt khó. Thực ra, toán không phải là thế mạnh của tôi. Thường thì những bài toán khiến tôi bị mắc, bí. Do đó tôi đã may mắn với bài toán trên.Những câu đố, bài toán, hay những ô chữ, chúng có thể làm bạn bí. Vậy thì có vấn đề nào đang làm bạn bị bí không? Bạn có đang bị bí trong trường hợp nào đó cụ thể? Bạn không biết phải làm gì, bạn không biết phải giải quyết thế nào. Hãy đặt câu hỏi ở mục nhận xét phía dưới (YouTube comment - http://youtu.be/fiKycoy6kos) và nếu tôi có thể trả lời được câu hỏi đó, tôi sẽ giúp bạn nhưng đừng có chờ đợi chỉ mình tôi. Nếu ai đó có thể giải quyết vấn đề này thì hãy ra tay giúp đỡ. Bị mắc rồi đây, hãy hỏi những người khác và xem xem bạn có thể giải quyết được vấn đề đó không. Hãy loại bỏ những thứ làm chúng ta bí, và mọi việc sẽ thật "suôn sẻ". Ah, chúng ta đã học câu nói đó rồi bạn còn nhớ chứ? Bài học hôm nay của chúng ta là như thế. Tạm biệt các bạn!